Trường hợp nào bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe?

Thu hồi đăng ký xe, biển số xe? Chắc có lẽ nhiều chủ xe vẫn còn bỡ ngỡ khi gặp trường hợp này. Theo thông tư mới nhất số 58/2020/TT-BCA có hướng dẫn cụ thể trường hợp nào phải thu hồi đăng ký xe và biển số xe. Ngoài ra, thông tư còn quy định rõ trách nhiệm của chủ xe cũng như quy trình thu hồi đăng ký xe, biển số xe.

11 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Thông tư số 58/2020/TT-BCA được bộ Công an ban hành để thay thế cho thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/04/2014 và thông tư số 64/2017/TT-BCA ngày 28/12/2017. Thông tư số 58 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Trong thông tư mới, Bộ Công an có hướng dẫn 11 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe.

1. Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá huỷ do nguyên nhân khách quan

Trong trường hợp xe bị hỏng không sử dụng được, chủ xe phải có trách nhiệm khai báo với công an đăng ký xe. Sau đó, chủ xe cần nộp lại đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe. Làm như vậy sẽ giúp chủ xe tránh rủi ro khi bị thất lạc biển số hoặc đăng ký xe.

Trường hợp xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan: bị hỏng hóc nặng do tai nạn giao thông, bị thiên tai (lũ lụt, động đất…) phá hỏng hoàn toàn xe… Chủ xe nên khai báo với công an đăng ký xe để thu hồi đăng ký xe, biển số xe.

2. Thu hồi đăng ký xe, biển số xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác

Để quản lý xe ô tô, cơ quan công an dựa trên số khung và số máy. Số khung sẽ được dập chìm trên khung xe, số máy sẽ được dập trên block máy. Trường hợp xe bị hỏng không sử dụng được, chủ xe muốn tháo block máy hoặc khung xe để lắp vào xe khác thì cần thông báo cho cơ quan đăng ký xe. Sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ và được sự đồng ý của cơ quan đăng ký xe, chủ xe cần nộp lại đăng ký xe và biển số xe bị hỏng.

3. Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam

Để phục vụ các chương trình hội nghị, sự kiện quốc tế; cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được tạm nhập ô tô khi được sự đồng ý của cơ quan chức năng Việt Nam. Quy định sẽ nêu rõ: số lượng, nhãn hiệu, số loại, số khung, số máy, thời gian lưu hành của ô tô tạm nhập. Đồng thời, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ cấp biển số xe, đăng ký xe tạm thời cho ô tô tạm nhập. Khi hết thời gian lưu hành quy định, chủ xe phải nộp lại biển số xe, đăng ký xe trước khi tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

4. Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân quốc tế (cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) được tạm nhập khẩu miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng xe ô tô. Trong trường hợp xe chuyển sang mục đích sử dụng khác thì chủ xe phải nộp lại biển số xe, đăng ký xe cho cơ quan quản lý Việt Nam.

5. Xe đăng ký tại các khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam

Thông thường, xe đăng ký tại các khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ sẽ được hưởng những ưu đãi riêng. Chính vì vậy, xe khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam thì chủ xe cần nộp lại đăng ký xe, biển số xe.

6. Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe

Trường hợp xe bị mất cắp, chiếm đoạt; chủ xe đã thông báo cho cơ quan công an nhưng không tìm được thì chủ xe có thể đề nghị thu hồi giấy đăng ký xe. Việc này sẽ tránh cho chủ xe những rủi ro: xe bị sử dụng vào mục đích xấu.

7. Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan thẩm quyền bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng ( xe tải quá 25 năm, xe chở người từ 10 chỗ trở lên quá 20 năm), xe bị đục lại số khung, số máy thì chủ xe phải nộp lại đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan đăng ký.

8. Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển quy định tại Thông tư 58

Xe có kinh doanh vận tải, đã đăng ký biển số trước ngày 1/8/2020 thì sẽ phải đổi lại đăng ký xe, biển số màu vàng trước 31/12/2021

thu hồi đăng ký xe, biển số xe kinh doanh vận tải
thu hồi đăng ký xe, biển số xe kinh doanh vận tải

9. Xe sang tên, chuyển quyền sở hữu phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Khi sang tên, đổi chủ; chủ xe có trách nhiệm nộp lại đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan đăng ký để cấp lại đăng ký, biển số mới.

10. Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự

Đây là trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng nên chủ xe phải nộp lại đăng ký xe, biển số xe cũ cho cơ quan đăng ký. Sau đó, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp đăng ký, biển số mới cho chủ xe.

11. Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định

Trường hợp phát hiện hồ sơ xe giả mạo thì chủ xe cần khai báo với cơ quan đăng ký xe và nộp lại đăng ký xe, biển số xe để tránh vi phạm pháp luật.

 

 

 

 

Tags: , ,